3 เทคนิคการแต่งหน้าให้สวยติดทนนานตลอดทั้งวัน

ตอนเช้าแต่งหน้ามาซะสวย แต่พอถึงบ่ายๆหน้ากับเยิ้มมันจนแทบจะทอดไข่ดาวได้ จะให้มานั่งซับ นั่งเติมหน้าใหม่เรื่อยๆทั้งวันมันก็ไม่ค่อยจะสะดวก แถมยังออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ด้วย ทั้งๆที่เราต้องเจอกับปัญหาแบบนั้นมาตลอด แต่ทำไมบางคนเขากลับหน้าสวยเป๊ะได้ตลอดทั้งวัน เขาทำยังไง มีเคล็ดลับอะไรในการแต่งหน้าให้ติดทนสวยได้ตลอดแบบนั้น ไม่ต้องนั่งครุ่นคิดแล้วค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาเปิดเผยเกี่ยวกับเคล็ดลับในการแต่งหน้าให้ติดทนนานมาฝากกันด้วยละค่ะ

สาเหตุของเมคอัพไหลเยิ้ม

โดยปกติสาเหตุของเมคอัพที่ไหลเยิ้มนั้น มีปัจจัยที่เกิดจากวิธีการแต่งหน้ากับสภาพผิวของเรา ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าสภาพผิวแบบไหนที่ทำให้เครื่องสำอางไหลเยิ้มง่าย ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าสภาพผิวแบบนั้นก็คือ ผิวแห้งกร้าน ดังนั้นการล้างเครื่องสำอางออกให้สะอาดทุกวัน ใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวเพื่อเติมความชุ่มชื้นและน้ำมันในผิวให้อยู่ในปริมาณที่สมดุลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ภายในผิวของเราหากมีปริมาณน้ำหรือน้ำมันอย่างใดอย่างหนึ่งน้อยเกินไป จำให้ผิวแห้งและทำให้เครื่องสำอางไหลเยิ้มได้ง่ายในที่สุด ในส่วนของการแต่งหน้านั้น ก็ต้องไม่หนาจนเกินไป ทีนี้เราไปลงรายละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคการแต่งหน้าเพื่อให้อยู่ติดทนสวยตลอดทั้งวันกันดีกว่าค่ะ

1. บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า!

เช้าตื่นขึ้นมาก่อนที่จะแต่งหน้า ให้เพื่อนๆล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดเพื่อชะล้างคราบสกปรกและไขมันบนผิวที่เกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับก่อนนะคะ เทโลชั่นบำรุงผิวลงบนมือ ประคบให้ทั่วใบหน้าและนวดให้ซึมลงเข้าสู่ผิวโดยใช้ฝ่ามือห่อใบหน้าคลึงให้เกิดความร้อนบนใบหน้า เพื่อให้การไหลเวียนโลหิตบนใบหน้าดีขึ้น เมื่อรู้สึกว่าเนื้อครีมซึมดีแล้ว ให้ใช้ทิชชู่ซับหน้าเบาๆเพื่อซับเอาความมันส่วนเกินออก

undereyes2

2. ทาเบสเมคอัพบางๆก็พอ

เบสเมคอัพไม่ว่าจะเป็นเบส รองพื้น หรือบีบี มีหลักในการทาก็คือ เกลี่ยบางๆให้ทั่วใบหน้าก็พอ กรณีที่ผิวหน้าของเรามีสิวหรือผดผื่นหรือมีรอยแดง ก็ให้ใช้คอนซีลเลอร์หรือผลิตภัณฑ์จำพวกคอนโทรลคัลเลอร์สีเขียวเพื่อการปกปิดนะคะ ส่วนรอยคล้ำใต้ตา ข้างจมูก หรือรอยสิวต่างๆก็ให้ใช้ท้องนิ้วแตะๆคอนซีลเลอร์เพื่อปกปิดรอยต่างๆ เน้นแตะเพิ่มทีละนิดๆแต่อย่าให้หนา เพราะการทาคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นต่างๆลงไปหนาๆจะเป็นสาเหตุทำให้เครื่องสำอางไหลเยิ้มได้ง่ายระหว่างวัน

3. ใช้ฟองน้ำหรือแปรงลงรองพื้น

กรณีที่ใช้รองพื้นสูตรน้ำหรือสูตรครีม ให้ลงรองพื้นเตรียมไว้ที่แก้มทั้งสองข้าง หน้าผาก จมูก และคาง เสร็จแล้วใช้ฟองน้ำตบเบาๆโดยเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า การใช้ฟองน้ำเกลี่ยรองพื้นจะทำให้รองพื้นเนียนทั่วใบหน้ากว่าการใช้นิ้วเกลี่ยนะคะ แต่ต้องอย่าลืมที่จะเกลี่ยทั่วๆให้บางอย่าหนาจนเกินไปนะจ๊ะ ส่วนใครที่ใช้รองพื้นแบบฝุ่นก็ให้ใบแปรงแตะเนื้อรองพื้นลงบนใบหน้า เริ่มจากตรงกลางหน้า ออกไปด้านข้าง เกลี่ยให้ทั่ว หากใช้พัฟหรือฟองน้ำเกลี่ยก็จะได้ลุคแม็ตดูไม่เป็นธรรมชาติแถมถยังดูเหมือนลงรองพื้นหนา ซึ่งจะเป็นต้นเหตุทำให้ไหลเยิ้มง่ายอีกด้วย เมื่อลงรองพื้นสูตรน้ำหรือครีมเสร็จแล้วก็ให้ตบเก็บรายละเอียดในขั้นสุดท้ายด้วยแป้งโปร่งแสง โดยเน้นตรงหน้าผาก ข้างจมูก เป็นต้น ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องสำอางไหลเยิ้มได้ง่าย

make up

เคล็ดลับในการแต่งหน้าเพื่อไม่ให้เครื่องสำอางไหลเยิ้มระหว่างวันนั้นไม่ได้มีอะไรยากเลยใช่ไหมละคะ จุดสำคัญก็คือ การไม่ลืมที่จะบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นและมีน้ำมันในผิวในปริมาณที่เพียงพอ ในส่วนของการแต่งหน้าก็ต้องระวังอย่าลงเบสเมคอัพต่างๆจนหน้าเกินไป เพราะจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องสำอางไหลเยิ้มระหว่างวันได้ง่าย ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำดู แล้วหน้าเพื่อนๆจะสวยเด้งได้ตลอดทั้งวัน เพิ่มความมั่นใจให้กับคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา : peachy, excite

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *