สาวย่าง 30 ต้องอ่าน! การบำรุงแบบผิดๆที่ทำให้หน้าแก้แบบไม่รู้ตัว

สาว ๆ อย่างเรา ๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน อายุจะเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ก็อยากจะคงความอ่อนเยาว์เอาไว้ให้ได้นานที่สุด แต่รู้หรือไม่… ว่าวิธีการบำรุงผิวที่เราทำอยู่เป็นประจำทุกวันอาจจะส่งผลในทางตรงกันข้ามเลยก็ได้! เรามาย้อนดูกันนิดนึงดีกว่าค่ะว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย

สาเหตุที่ทำให้การบำรุงผิวทำให้หน้าเกิดจุดด่างดำได้…!?

ปกติแล้วเราใช้สกินแคร์บำรุงผิวกันทุกวันใช่ไหมคะ การลงสกินแคร์บนผิวของเราเนี่ยก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดจุดด่างดำบนใบหน้าได้เหมือนกัน เริ่มจากโทนเนอร์ที่คิดว่าหลายคนน่าจะใช้กันเป็นประจำ ซึ่งวิธีการใช้โทนเนอร์เนี่ยส่งผลต่อสภาพผิวได้มากทีเดียว

จุดที่ต้องระวังมาก ๆ คือวิธีการใช้สำลีค่ะเพราะอาจไปกระตุ้นให้เกิดรอยดำได้ วิธีป้องกันคือให้เทโทนเนอร์ใส่สำลีให้ชุ่มพอสมควร และเวลาเช็ดหน้าอย่าถูแรงเกินไป

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าการใช้สำลีไม่ดีนะคะ การใช้สำลีจะช่วยให้โทนเนอร์กระจายทั่วถึงทั้งใบหน้าได้ดีกว่าการใช้มือค่ะ

นอกจากนี้เพื่อน ๆ ควรรู้ไว้ด้วยถ้าหน้าเป็นรอยด่างดำแล้วเราไม่ควรแก้โดยการล้างหน้าถูหน้าแรง ๆ นะคะ เพราะจะยิ่งทำให้รอยดำเด่นชัดขึ้นไปอีก แนะนำให้ใช้โฟมล้างหน้าเบา ๆ ก็พอค่ะ

แล้วก็ใครที่ใช้แนบถอนขนเป็นประจำต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะอาจจะทำให้รูขุมขนเป็นรอยดำได้เหมือนกัน

พฤติกรรมที่ทำให้หน้าหมองคล้ำและไม่สดใส

รอยดำคล้ำบนในหน้าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าของเราดูเหนื่อยไม่สดใส เรามาหยุดพฤติกรรมที่ทำให้หน้าคล้ำดำหมองกันดีกว่าค่ะ

การใช้สกินแคร์จำพวก peeling มีประสิทธิภาพช่วยส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิวได้ แต่ก็มีข้อควรจะวังเพราะอาจจะไปกระตุ้นผิวหนังได้เช่นกัน จึงไม่ควรใช้บ่อยเกินความจำเป็น และหลังจากใช้สกินแคร์ประเภทนี้แล้วก็ควรตามด้วยสกินแคร์ที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื่นเพื่อบำรุงผิวไม่ให้แห้ง เพราะผิวที่แห้งก็คือสาเหตุของผิวที่เป็นรอยหมองคล้ำนั่นเอง

นอกจากนี้แล้วการปกป้องผิวจากรังสี UV ก็สำคัญไม่แพ้กัน หากรู้ตัวว่าต้องออกแดด แม้แว่าจะออกไปซื้อของแค่แป๊บเดียวก็อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนด้วยนะคะ

เราไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดสูตรเข้มข้นในชีวิตประจำวันทั่วไป แนะนำว่าให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่ล้างออกได้ด้วยสบู่ก็พอแล้วค่ะ เพราะการล้างครีมกันแดดบนผิวออกไม่หมดจะส่งผลเสียต่อผิวของเรา

สาเหตุทำหน้าแก่ในจุดที่เราคาดไม่ถึง!

สาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ซ่อนอยู่ในพฤติกรรมที่เราคาดไม่ถึง อย่างแรกคือการบำรุงผม เพราะผมเองก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เราดูเด็กหรือแก่กว่าวัยอย่างเห็นได้ชัดจุดหนึ่ง หลายคนอาจจะเกลียดกลัวแดดและทาครีมกันแดดทั่วตัว แต่กลับไม่เคยคิดที่จะปกป้องเส้นผมจากรังสี UV เลย แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ผสมสารป้องกัน UV หรือใช้สเปรย์กันแดดฉีดที่ผมก่อนออกจากบ้านค่ะ

อีกจุดหนึ่งที่อยากให้ระวังคือทรงผม ใครที่รู้ตัวว่ารวบผมทุกวัน ลองเปลี่ยนมาปล่อยผมสบาย ๆ ดูบ้างนะคะ เพราะการมัดผมบ่อย ๆ จะทำให้หนังศีรษะถูกดึงขึ้น ถ้าปล่อยไว้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน หนังศีรษะจะถูกดึงทีละน้อยจนตกไปทางหน้าผาก ส่งผลให้เกิดริ้วรอยที่เห็นได้ชัดบนใบหน้า

แม้จะเป็นพฤติกรรมเล็กน้อยที่ดูเหมือนไม่มีผลเสียอะไร แต่มีผลระยะยาวทำให้หน้าแก่ลงได้ขนาดนี้… รู้อย่างนี้แล้วเรามาปรับพฤติกรรมใหม่เพื่อให้หน้าสวยสมวัยอยู่กับเราไปนาน ๆ กันเถอะค่ะ

ที่มา: ananweb

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *