การแต่งหน้าแบบผิด ๆ 5 ข้อที่อาจทำให้สิวขึ้นโดยไม่รู้ตัว

สิวขึ้นช่วงวัยรุ่นอาจเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่แล้วสิวยังขึ้นอยู่ นอกจากจะน่ารำคาญแล้วยังไม่อยากจะออกไปเจอใครเลยด้วย

เวลาแบบนี้หลายคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการหาซื้อยาแต้มสิวหรือเข้าคลินิครักษาสิวแบบเป็นเรื่องเป็นราว แต่มีใครเคยนึกย้อนกลับไปถึงพฤติกรรมที่เราทำเป็นปกติในทุก ๆ วันอย่างการแต่งหน้าบ้างว่ามีผลต่อสิวบนหน้าเรามากน้อยแค่ไหนและอย่างไร ไม่แน่ว่าการแต่งหน้าของเราทุกวันนี้อาจจะเป็นต้นเหตุที่แท้จริงของสิวในวัยผู้ใหญ่ก็ได้นะคะ

1. ใช้รองพื้นผิด

ปกติแล้วเครื่องสำอางไม่ได้ทำให้เกิดสิว แต่ส่วนผสมบางอย่างในเครื่องสำอางอาจจะไปตุดตันในรูขุมขน และทำให้แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวเจริญเติบโตได้ เวลาเลือกเครื่องสำอางโดยเฉพาะรองพื้น แนะนำว่าให้เลือกตัวที่ป้ายฉลากระบุว่า non-comedogenic, hypoallergenic หรือ mineral-based จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้รูขุมขนอุดตันและลดโอกาสการเป็นสิวได้

2. ทารองพื้นทับสิวมากเกินไป

พอสิวขึ้นก็เป็นธรรมดาที่เราจะขาดความมั่นใจ และอยากปกปิดสิวให้มิดก่อนออกจากบ้านไปพบหน้าใคร ๆ เขา แต่การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้สิวหายช้ากว่าเดิม มิหนำซ้ำยังจะทำให้ผิวระคายเคืองและเพิ่มโอกาสให้สิวกระจายหนักกว่าเดิมอีกต่างหาก เพราะเมื่อเราใช้รองพื้นปิดสิวจนมิด จะทำให้อากาศผ่านเข้าไปไม่ได้ซึ่งส่งผลต่อการเยียวยารักษาสิว แนะนำว่าก่อนลงรองพื้นให้ใช้ยาแต้มสิวก่อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อรุกลาม แต่ถ้าบีบสิวแตกแล้วก็ไม่ควรลงรองพื้นหรือเครื่องสำอางอื่น ๆ ทับเลย

3. ใช้นิ้วมือลงเครื่องสำอางบนหน้า

นิ้วของเราเต็มไปด้วยเชื้อโรค การใช้นิ้วมือแต้มเครื่องสำอางทามาบนหน้าก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน แทนที่จะใช้มือ ลองเปลี่ยนมาใช้แปรงแต่งหน้าหรือฟองน้ำแทนเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น

4. ใช้แปรงหรืออุปกรณ์แต่งหน้าที่สกปรก

แม้ว่าการใช้อุปกรณ์แต่งหน้าจะสะอาดกว่าใช้นิ้วมือ แต่ถ้าเราใช้ต่อเนื่องโดยไม่ล้างทำความสะอาดเลยละก็ อุปกรณ์เหล่านี้ก็สามารถกลายสภาพเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคมากมายและทำให้เกิดสิวได้ง่าย ๆ เราควรหมั่นทำความสะอาดแปรงและอุปกรณ์แต่งหน้าอื่น ๆ อย่างเช่นฟองน้ำสัปดาห์ละครั้ง โดยให้คิดซะว่าขนที่แปรงเป็นผมบนศีรษะเรา เราจะปล่อยให้ผมสกปรกเป็นเดือน ๆ โดยที่ไม่สระผมเลยหรือเปล่า ?

5. ทำความสะอาดหน้าก่อนนอนไม่หมดจด

ถ้าเพื่อน ๆ ใช้แค่ makeup remover เช็ดเครื่องสำอางออกอย่างเดียวละก็ เพื่อน ๆ ยังทำความสะอาดหน้าไม่สะอาดพอนะคะ การเช็ดและล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจดก่อนเข้านอนในแต่ละคืนเป็นสิ้งสำคัญมาก ๆ แต่หลายคนมักมองข้าม เพราะฝุ่นและไขมันระหว่างวันจะเกาะติดบนใบหน้าใต้เคร่ืองสำอางหนา ๆ ของเรา ซึ่งเป็นอีกต้นตอหนึ่งของสิวนั่นเอง ดังนั้นนอกจากการใช้ makeup remover ทั่วไปแล้ว อาจต้องเพิ่มการทำความสะอาดสำหรับเครื่องสำอางที่ติดทน และอาจต้องทำความสะอาดย้ำสองครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าสะอาดแล้วจริง ๆ

ที่มา: womenshealth

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *