แค่นอนเต็มอิ่มก็เพิ่มความสวยได้! เทคนิคแก้อาการนอนไม่หลับจากผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน

ในแวดวงเซเลบต่างประเทศ มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ให้ความสำคัญกับการนอน หลายคนเชื่อว่าการนอนคือ “Beauty Sleep” ที่ส่งผลต่อความงามอย่างมหาศาล ทำให้ดาราเซเลบทั้งหลายให้ความสำคัญกับการนอนและพยายามนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อคืนแม้ว่าตารางเวลาจะยุ่งแค่ไหนก็ตาม

ความจริงแล้ว “เวลานอน” คือช่วงเวลาที่ร่างกายของเราจะซ่อมแซมเซลล์ภายในร่างกาย ซึ่งไม่ได้มีความสำคัญแค่เฉพาะต่อสุขภาพ แต่ยังส่งผลดีต่อความงามทั้งผิวและเส้นผมอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นทำไมหนอ…ทำไมหลายคนถึงมีปัญหาเรื่องการนอน นอนหลับยาก นอนไม่หลับ หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ทั้งคืน แล้วพอตื่นเช้ามาก็หน้าโทรมไม่สดชื่นเลย

วิธีการแก้ปัญหาเพื่อคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น

สำหรับการแก้ปัญหาข้างต้น เรามีวิธีที่แปลกน่าสนใจจากคุณแคทเทอรีน พิงค์แฮม ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนที่ดูแลคลินิครักษาโรคนอนไม่หลับมาแนะนำ เธอบอกว่า “เวลาที่รู้ตัวว่านอนไม่หลับ ให้ลุกขึ้นเดินออกจากห้องนอนไปเลย”

แทนที่จะนอนพลิกไปพลิกมาอยู่บนเตียงตอนที่นอนไม่หลับ ให้เราฝืนใจลุกออกจากเตียง เดินไปห้องที่ไม่มีเตียงเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศสักประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยกลับมานอนต่อ จะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนได้โดยธรรมชาติ

เรียกความง่วงด้วยเทคนิคการหายใจแบบ 4-7-8

นอกจากนี้ก็มีวิธีการเรียกความง่วงนอนด้วยการผ่อนคลายด้วย คุณแอนดรูว์ เวล นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพได้แนะนำเทคนิคการหายใจแบบ 4-7-8 ซึ่งเป็นการกำหนดจังหวะการหายใจเข้าออกที่จะช่วยให้เส้นประสาทในร่างกายผ่านคลายลงและช่วยให้รู้สึกง่วงนอนได้ง่ายขึ้น วิธีการมีดังนี้

1: แตะปลายลิ้นไว้ด้านหลังฟันหน้า
2: หายใจออกยาว ๆ ทางปากพร้อมกับส่งเสียงฟู่ไปด้วย
3: ปิดปาก หายใจเข้าทางจมูกพร้อมนับ 1 ถึง 4 ในใจ
4: กลั้นลมหายใจไว้แล้วนับ 1 ถึง 7 ในใจ
5: อ้าปาก หายใจออกยาว ๆ พร้อมส่งเสียงฟู่โดยนับ 1 ถึง 8 ในใจไปด้วย
6: ทำซ้ำข้อ 1 ถึง 5 อีกอย่างต่ำ 3 ครั้ง

เทคนิคนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทอิสระที่ปรับให้ร่างกายของเราผ่อนคลายก่อนนอนให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายเข้าสู่โหมดการนอนหลับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

การนอนเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ธรรมดา ๆ ทำให้หลายคนมองข้ามความสำคัญไป แต่เพียงแค่เรานอนให้อิ่มในทุก ๆ คืนก็ช่วยให้สวยสดใสได้แบบไม่ต้องเสียตังซื้อครีมบำรุงหรือเครื่องสำอางเลยแม้แต่บาทเดียวค่ะ ใครที่รู้ตัวว่ามีปัญหาเรื่องการนอนหรือนอนน้อย ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้กันดูนะคะ

ที่มา: front-row

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *