เผลอทำอยู่หรือเปล่า? พฤติกรรมที่ทำให้ต้นขาใหญ่!!

เริ่มออกกำลังกายมาได้สักพักแล้ว หน้าท้อง ใบหน้า และน่องขาค่อย ๆ เรียวเล็กลงอย่างน่าพอใจ ติดอยู่แต่ “ต้นขา” เนี่ยสิ ทำยังไงก็ไม่เล็กลงซะที เพื่อน ๆ กำลังประสบกับปัญหานี้กันอยู่หรือเปล่าคะ?

ต้นขาใหญ่ดูจะเป็นปัญหากวนใจสาว ๆ อยู่ไม่น้อย แต่ก่อนที่เราจะลดต้นขาได้นั้น เราต้องรู้ก่อนว่า “สาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่คืออะไรกันแน่”

สาเหตุที่ทำให้ลดต้นขาได้ยาก

สาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่คืออาการบวม ซึ่งการที่ต้นขาบวมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ แค่วันสองวัน แต่เป็นอาการที่ค่อย ๆ สะสมตามอายุของเราที่มากขึ้น ดังนั้นแม้ในที่สุดเราจะรู้ตัวและพยายามแก้ปัญหาก็ใช่ว่าจะทำได้ง่าย ๆ เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เราทำมาเป็นเวลานานส่งผลให้เซลลูไลท์เกาะติดต้นขาแน่นจนยากที่จะเยียวยาได้

วิธีการแก้ปัญหานี้ทำได้โดยการหมั่นดูแลอย่างแข็งขันและจริงจัง แม้ว่าจะยังไม่เห็นผลก็อย่าหยุดและต้องมุ่งมั่นทำต่อไปเรื่อย ๆ ทีละนั้นทีละตอนต่อให้ถึงจุดที่อยากยอมแพ้และคิดว่าทำต่อไปไม่ไหวแล้วก็ตาม สิ่งสำคัญคือทำอย่างต่อเนื่องในแต่ละวันและทุก ๆ วัน แล้วขาของเราจะค่อย ๆ เล็กลงอย่างช้า ๆ และเรียวสวยสมดั่งที่ตั้งใจในที่สุด ถึงหนทางจะยาวไกลแต่ว่าก็อย่ายอมแพ้นะคะ

พฤติกรรมร้าย ๆ ที่ทำให้ต้นขาใหญ่โดยไม่รู้ตัว

01:น้ำมันและไขมัน
ใครที่รู้ตัวว่าชอบทานอาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของไขมันจากสัตว์อย่างเช่นในผลิตภัณฑ์จากนม (เนย, นม, ชีส, โยเกิร์ต เป็นต้น) เค้ก, ขนมขบเคี้ยว และของทอดต่าง ๆ ระวังให้ดี! เพราะไขมันประเภทนี้ทำให้น้ำเหลืองบริเวณต้นขาอุดตันได้ง่ายซึ่งกลายสภาพเป็นเซลลูไลท์ด้วย นอกจากนี้การที่น้ำเหลืองอุดตันยังส่งผลให้ร่างกายเย็นได้ จึงเป็นข้อที่ควรระวังให้มากทีเดียว

02:ทานของเย็น ๆ 
แน่นอนว่าของเย็น ๆ ย่อมทำให้ร่างกายเย็นลงตามไปด้วย นอกจากของเย็น ๆ แล้ว หากชอบทานผลไม้หวาน ๆ ในประเทศเขตร้อน, ผลิตภัณฑ์จากนม และข้าวขัดขาวบ่อย ๆ ก็มีผลทำให้ต้นขาเย็นลงและบวมขึ้นได้เช่นกัน เพื่อน ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าทานอาหารจำพวกนี้เป็นประจำ อย่าละเลยการดูแลต้นขาด้วยนะคะ

03:คาเฟอีนและแอลกอฮอล์
คาเฟอีนในปริมาณน้อยมีฤทธิขับปัสสาวะซึ่งช่วยในการขับของเสียออกมากับน้ำได้ แต่ถ้าได้รับมากเกินไปกลับจะไปยับยั้งการขับของเสียออกจากร่างกายแทน ทั้งยังขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ ทำให้ร่างกายดูดซึมเกลือแร่ได้ไม่เต็มที่ และส่งผลต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกายด้วย ส่วนแอลกอฮอล์จะทำให้การหมุนเวียนของของเหลวในร่างกายนิ่งชะงักลง ส่งผลให้ของเหลวถูกสะสมไว้ในร่างกายมากเกินไปและจบลงที่ต้นขาบวมในที่สุด

04:ใส่กางเกงที่ขนาดไม่พอดี
ต้นขาและบั้นท้ายเป็นอวัยวะที่มีส่วนต่อถึงกัน เมื่อบั้นท้ายหย่อนยานจึงส่งผลไปถึงต้นขาที่ดูใหญ่และบวมขึ้นด้วย ดังนั้นการออกกำลังและยืดกล้ามเนื้อบั้นท้ายและต้นขาจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ว่าจะขอพูดถึงกางเกงเป็นหลักเพราะหลายคนไม่รู้ว่าส่งผลต่อต้นขาด้วย การใส่กางเกงที่กระชับรับกับบั้นท้ายจะช่วยแบ่งสัดส่วนของบั้นท้ายและต้นขาให้ชัดเจนได้

มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่วันนี้ เพื่อต้นขาเรียวสวยของเรากันเถอะค่ะ!

ที่มา: ei-publishing

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *