กดสวิตช์ตื่นแป๊บ! ประโยชน์ของ “กาแฟ” และวิธีการชงให้อร่อย

ไม่ว่าจะเป็นการแฟยามเช้าคู่กับขนมปัง หรือกาแฟยามบ่ายในเวลาพักเบรคก็ดี แค่ได้กลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟก็ทำให้มีความสุขขึ้นมาแล้วว่าไหมคะ เราเชื่อว่าหลายคนต้องเริ่มเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟเลยล่ะ ไม่งั้นทำอะไรต่อไม่ได้จริง ๆ นะ

เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมีพูดถึงประโยชน์ของกาแฟและวิธีทำกาแฟดริปให้อร่อยกันค่ะ

กดสวิตช์ตื่นแป๊บ! ประโยชน์ของ “กาแฟ” และวิธีการชงให้อร่อย

ประโยชน์ของกาแฟ

อย่างที่ทราบกันดีว่ากาแฟช่วยให้เราสดชื่นกะปรี้กะเปร่าและหายง่วงนอนได้ เพราะคาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทในสมอง ซึ่งมีประโยชน์ในเวลาที่เราไม่อยากให้ตัวเองง่วงนอน อย่างเช่นตอนขับรถหรือเวลาเรียนหนังสือ หรือแม้กระทั่งในตอนเช้าที่อยากกระตุ้นตัวเองให้พร้อมเริ่มทำงาน แต่ว่าถ้าดื่มตอนค่ำ ๆ หรือก่อนนอนจะทำให้สมองตื่นตัวมากเกินไปจนนอนไม่หลับ ทำให้เวลาในการดื่มกาแฟก็เป็นเรื่องที่ต้องระวังด้วยเหมือนกัน

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของการดื่มกาแฟคือสามารถช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกได้อีกด้วย ทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับผู้ที่กำลังไดเอทเช่นกัน (แต่ว่าอย่าเติมนมกับน้ำตาลนะ)

อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรดื่มกาแฟในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เช่นเดียวกับเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์ค่ะ

วิธีชงกาแฟดริปให้อร่อย

กาแฟดริปเป็นกาแฟที่นำเมล็ดกาแฟมาบดแล้วค่อย ๆ เทน้ำร้อนให้ไหลผ่านกาแฟที่บดแล้วลงมา เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงชงกาแฟดริปแบบนี้ดื่มที่บ้านตอนเช้าใช่ไหมคะ

การทำกาแฟดริปให้อร่อยนั้นมีปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่ความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟ วิธีคั่วและบดเมล็ดกาแฟ อุณหภูมิและปริมาณน้ำที่ใช้ชงกาแฟ เป็นต้น แต่ว่าปัจจัยสำคัญที่อยากแนะนำในวันนี้คือ “วิธีการรินน้ำ” ค่ะ

ในการชงกาแฟดริปนั้น ข้อห้ามสำคัญเลยคืออย่ารินน้ำลงไปพรวดเดียวในปริมาณมาก ทางที่ดีคือให้ค่อย ๆ รินน้ำร้อนทีละน้อยแล้ววนเป็นวงคล้ายก้นหอย ให้กาแฟค่อย ๆ ระอุและมีกลิ่นหอมออกมา คอยดูให้กาแฟฟูขึ้นมาแล้วจึงหยุดรินน้ำ จากนั้นตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30-40 วินาทีให้ระอุจนทั่ว รอให้กาแฟไหลลงในแก้วด้านล่างจนหมดก็เป็นอันเสร็จ!

เพียงแค่ชงกาแฟตามวิธีนี้ เราก็ได้กาแฟหอมกรุ่นรสละมุนที่จะช่วยเพิ่มความสุขให้กับทุกช่วงเวลาแล้วล่ะค่ะ คอกาแฟทั้งหลายอย่าลืมนำเทคนิคนี้ไปลองทำดูนะคะ แล้วมาเล่าให้ฟังด้วยว่าอร่อยแค่ไหน

ที่มา: asajikan

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *