ป้องกันความหย่อนคล้อยบนใบหน้าด้วยการโยคะหน้าให้กระชับ!

การโยคะหน้า เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา สิ่งที่ต้องแคร์อย่างเดียวก็คือ สายตาของคนอื่นที่คงประหลาดใจว่าเราทำหน้าทำตาแปลกๆทำไม ข้อดีของการทำโยคะหน้าก็คือ สามารถช่วยกระชับกล้ามเนื้อใบหน้าและป้องกันไม่ให้ผิวหน้าหย่อนคล้อยหนักขึ้นไปกว่าเดิม

โดยหลักการแล้วการเล่นโยคะหน้าก็คือ การขยับกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ผ่อนคลายการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า การเล่นโยคะหน้าสามารถทำได้ง่ายๆทุกวัน ทำที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ นอกจากจะช่วยป้องกันการหย่อนคล้อยของใบหน้าแล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกต่างหาก ว่ากันว่าเพียงทำต่อเนื่องเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก็จะเริ่มเห็นผลได้แล้วละค่ะ

โยคะหน้า ไม่ต้องเสียเวลาแถมยังได้ผล

ข้อดีของการโยคะหน้าก็คือ ไม่ต้องเสียเวลาในการทำมากมาย ไม่ต้องไปซื้อเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์อะไร ขอแค่มีใจที่อยากจะเล่นก็ทำได้แล้วค่ะ ขอแค่เพื่อนๆมีเวลาเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำได้แล้ว

โยคะหน้าเพื่อการป้องกันการหย่อนคล้อย

face yoga1

โยคะหน้าเป็นการออกกำลังเข้าสู่กล้ามเนื้อบนใบหน้า เหมาะเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันการหย่อนคล้อยบนใบหน้า เพราะกล้ามเนื้อใบหน้าจะเสื่อมสภาพตามอายุของเราที่เพิ่มขึ้น และจะย้อยลงสู่ด้านล่างไปเรื่อยๆ แต่เราสามารถป้องกันได้ด้วยการเล่นโยคะหน้านี่ละค่ะ การนวดหน้าจากภายนอกจริงอยู่ว่าได้ผลช่วยเพิ่มความแข็งแรงในกล้ามเนื้อใบหน้า แต่การขยับกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า แลบลิ้นออกมา จะช่วยเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อจากภายใน แถมยังช่วยป้องกันริ้วรอยแห่งวัยบนใบหน้าได้

ขยับกล้ามเนื้อใบหน้า เพื่อลดการเกร็ง

face yoga2

เอาละค่ะ เรามาเริ่มโยคะใบหน้ากันดีกว่า การขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้าเยอะๆ จะช่วยลดการเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้า แถมยังช่วยกระชับได้อีกด้วย สามารถคาดหวังผลเรื่องการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ บางคนถึงกับบอกว่าหลังจากเริ่มเล่นโยคะหน้าแล้ว แม้จะไม่ได้ทาครีมบำรุงผิวก็รู้สึกว่าผิวหนังเนียนกระจ่างใสเลยทีเดียว

3 ท่าโยคะใบหน้าที่อยากแนะนำ

คราวนี้เราจะมาแนะนำท่าโยคะหน้ากันสัก 3 ท่านะคะ ก่อนอื่นไม่อยากให้เพื่อนๆคิดว่าการโยคะหน้าเป็นเรื่องยาก เพราะแค่เราขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไปมาก็ให้ผลทางโยคะแล้วละค่ะ ไม่มีคำว่าเล่นเก่งหรือไม่เก่ง ขอแค่ให้ทำเป็นประจำสม่ำเสมอเท่านั้นพอ ถึงจะทำได้ทุกที่ทุกเวลา แต่การเล่นโยคะหน้าก็จะทำให้เราดูหน้าตาประหลาดได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเล่นโยคะหน้าต่อหน้าคนเยอะๆจะดีกว่านะจ๊ะ

1. ท่าจุ๊บปาก

face yoga3

ห่อปากเป็นวงรีแล้วทำแก้มตอบ จากนั้นหายใจออก ท่านี้เป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อบริเวณรอบปาก หลังจากทำแก้มตอบและหายใจออกแล้วก็ให้ทำแก้มป่อง เป็นการขยับกล้ามเนื้อไปแบบตรงกันข้ามและทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆสักพัก

2. ท่าวนลิ้นป้องกันริ้วรอย

face yoga4

ปิดปากทำลิ้นวนไปวนมาอยู่ในปาก ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะเหนื่อย ท่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยบริเวณมุมปาก เมื่อทำไปเรื่อยๆจนร่างกายเริ่มชิน เราก็จะเริ่มเพิ่มจำนวนการหมุนลิ้นในปากได้มากขึ้นเรื่อยๆ

3. ยกขมับ แลบลิ้นออกมาป้องกันการหย่อนคล้อย

face yoga6

ใช้มือข้างหนึ่งยกบริเวณขมับขึ้น พร้อมกับแลบลิ้นออกมาโดยเอาลิ้นไปออกไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทิศทางที่ยกขมับขึ้น ท่านี้จะช่วยกระชับใบหน้า ป้องกันการหย่อนคล้อยได้ ทำสลับกันซ้ายขวาเซ็ตละ 5 ครั้งไม่จำเป็นต้องทำทีละหลายๆครั้งก็ได้ ขอแค่ให้ทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน เพราะไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบไหน การทำอย่างเป็นประจำต่อเนื่องคือกุญแจสำคัญของการทำให้เกิดผลลัพธ์นั่นเอง

กล้ามเนื้อบนใบหน้าของเรานับวันก็จะมีต่อหย่อนคล้อยลงเรื่อยๆลงไปทุกวันๆ การโยคะหน้าก็เป็นวิธีการหนึ่งที่จะสามารถช่วยยับยั้งปัญหาดังกล่าวได้ ไม่ต้องหักโหมทำเป็นเวลานานหรือหลายๆครั้งก็ได้ ขอเพียงแค่ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ริ้วรอยแห่งวัยและความหย่อนคล้อยก็จะมาเยือนเพื่อนๆได้ช้าลงแล้วละค่ะ

ที่มา : godmake

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *