มารู้จักกับรองพื้นแต่ละชนิด และวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า

คงมีสาวๆไม่น้อยที่ใช้รองพื้นเพื่อการปกปิดปัญหาผิวหน้า แต่เคยไหมคะที่ประสบปัญหาหน้าลอย, หน้าเทา หรือบางครั้งใช้แล้วหน้าเป็นขุย นั่นอาจไม่ได้มีต้นเหตุมาจากการเลือกสีรองพื้นผิดเบอร์เท่านั้น แต่อาจเป็นเพราะเพื่อนๆเลือกรองพื้นที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เนื่องจากรองพื้นมีอยู่หลากหลายชนิด การเลือกรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง จะช่วยทำให้ผิวดูสวยน่ามองมากยิ่งขึ้น เราเลยจะมาอธิบายเกี่ยวกับคุณสมบัติเฉพาะตัวของรองพื้นแต่ละชนิด และวิธีเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคนกันนะคะ

ชนิดของรองพื้นกับคุณสมบัติ

Foundation

(1)     Powder Foundation

หรือรองพื้นชนิดแป้งซึ่งมีลักษณะเป็นผงแป้งเนื้อละเอียด รองพื้นชนิดนี้จะปกปิดรูขุมขนและตำแหน่งบนผิวหน้าที่มีปัญหาด้วยการทาย้ำๆหลายครั้ง และจะช่วยทำให้ผิวดูเป็นธรรมชาติ เก็บรายละเอียดในการทาโดยใช้ฟองน้ำหรือแปรงก็จะทำให้ผิวหน้าดูสวย

(2)     Loose Foundation

เป็นรองพื้นแบบฝุ่นที่มีลักษณะเป็นผงแป้งคล้ายกับแบบ Powder แต่มีอณูละเอียดมากกว่า รองพื้นชนิดนี้จะมีเนื้อที่บางเบามากๆ จึงเหมาะกับคนที่ไม่ได้มีปัญหาผิวอะไรเป็นพิเศษ หรือใช้เป็นแป้งเพื่อเก็บรายละเอียดหลังลงรองพื้นชนิดน้ำ

(3)     Liquid Foundation

รองพื้นชนิดนี้เป็นแบบน้ำและมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ค่อนข้างมากเพื่อให้สามารถเกลี่ยได้ง่าย และแนบสนิทไปกับผิวหน้า เราสามารถสร้างมิติให้กับใบหน้าได้โดยการปรับปริมาณของรองพื้นที่ใช้

(4)     Cream Foundation

รองพื้นชนิดนี้มีเนื้อคล้ายกับครีม มีคุณสมบัติพิเศษอยู่ตรงที่พลังการปกปิดสูงแม้จะใช้ในปริมาณน้อย ใครที่ชอบแต่งหน้าแน่นๆหรือคนที่ค่อนข้างมีปัญหาผิวและต้องการหารองพื้นชนิดที่ให้การปกปิดสูง แนะนำให้เลือกรองพื้นชนิดครีมนะคะ

(5)     Mineral Foundation

รองพื้นชนิดมิเนรัล เป็นรองพื้นชนิดที่ในระยะหลังเริ่มได้รับการผลิตออกมาจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น มีหลายตัวที่สามารถล้างออกได้โดยใช้แค่เพียงสบู่หรือโฟมล้างหน้า ทำให้ส่งผลระคายเคืองต่อผิวค่อนข้างน้อย แถมยังเหมาะกับคนที่ชอบแต่งหน้าแบบดูเป็นธรรมชาติและยังดูกระจ่างใสอีกด้วย

Foundation key

วิธีเลือกรองพื้นให้เข้ากับผิวแต่ละแบบ

(1)     ผิวแห้ง

คนที่มีผิวแห้งคือคนที่ผิวมีความชุ่มชื่นน้อย ผิวแห้งง่าย ดังนั้นควรต้องเลือกรองพื้นที่จะมาช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื่นขึ้น ถ้าอยากให้การแต่งหน้าดูเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เลือกรองพื้นแบบ powder foundation หรือ mineral foundation แต่ถ้าอยากให้เมคอัพดูแน่นๆปังๆสไตล์สายฝ. แนะนำให้เลือกรองพื้น cream foundation แบบที่เป็น mineral ดูนะคะ

(2)     ผิวมัน

คนที่มีผิวมันแนะนำให้เลือกใช้ powder foundation และ loose powder ที่จะยึดเกาะกับผิวได้ดี ส่วนรองพื้นแบบ liquid foundation และ cream foundation ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมันค่อนข้างสูงจะยิ่งทำให้หน้าเยิ้ม และหน้าลอย ซึ่งจะทำให้เมคอัพละลาย แล้วเห็นได้ชัดเจน และให้ทาที่บริเวณ T-zone แค่บางๆ และค่อยๆเติมไปเรื่อยๆให้เข้าที่

(3)     ผิวผสม

ในกรณีของคนที่มีผิวผสม ตำแหน่งที่ผิวแห้งและตำแหน่งที่อยากปกปิด ให้ลงรองพื้นแบบ liquid หรือแบบ cream ด้วยฟองน้ำ ส่วนบริเวณ T-zone ที่ค่อนข้างมันให้เลือกใช้รองพื้นแบบ powder และลงรองพื้นกับผิวหน้าด้วยแปรง แบ่งชนิดของรองพื้นที่ใช้ตามสภาพผิวบริเวณนั้น

Foundation2

ได้ความรู้กันไปแบบเต็มๆเลยนะคะเกี่ยวกับเรื่องรองพื้น รองพื้นแต่ละชนิดแตกต่างกันยังไง สภาพผิวแบบไหนจะใช้รองพื้นอะไรดีก็คงได้คำตอบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะทารองพื้นครั้งต่อไปก็อย่าลืมเอาเทคนิคดีๆที่เรานำมาฝากไปใช้กันนะคะ

ที่มา : LBR

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *