เปลี่ยนสไตล์มาเขียนด้วยลายมือ มีข้อดีกว่าที่คุณคิด

Planning new day.

ในยุคดิจิตัลที่ทุกคนต่างก็มีอุปกรณ์ electronics อย่าง smart phone, notebook, surface, Ipad เป็นต้น ทำให้ในชีวิตประจำวันของเพื่อนๆแทบจะไม่เคยต้องจับปากกาเพื่อเขียนหนังสือเลย แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วการเขียนหนังสือมีประโยชน์ต่อเรามากแค่ไหน?? วันนี้เราเลยจะมาแนะนำข้อดีของการเขียนหนังสือที่นักเขียนจากอเมริกาอย่าง Johanna Silver ได้รวมไว้กันนะคะ

1. เข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้น

จริงอยู่ที่การจดบันทึกหรือจดเมโมด้วยการพิมพ์คอมพิวเตอร์นั้นเร็วกว่า แต่พอเมื่อเราพิมพ์เร็วมากๆ ก็จะกลายเป็นว่าเราทำได้แค่เพียงพิมพ์ข้อมูลมากมายลงไปเท่านั้น แต่ความเข้าใจถึงรายละเอียดของเนื้อหากลับน้อยลง จากผลการวิจัยที่ระบุไว้ใน SAGE Journals ระบุไว้ว่าคนที่จดบันทึกต่างๆด้วยการเขียน จะมีความเข้าใจต่อเนื้อหาได้ดีกว่า

taking notes

2. สามารถใช้งานสมองได้ดี

การใช้มือเขียนจำเป็นต้องใช้ทักษะในการออกกำลังกายมากกว่าการพิมพ์คอมพิวเตอร์ ว่ากันว่าการเขียนหนังสือด้วยมือจะไปกระตุ้นบริเวณ reading circuit ที่อยู่รอบๆสมอง จึงเรียกได้ว่าเป็นการใช้งานฟังก์ชั่นภายในสมองมากขึ้น

3. ผ่อนคลายทั้งใจและร่างกาย

จากกงานวิจัยของ Dr. Mark Seifer กล่าวไว้ว่าหากให้ผู้ที่มีอาการของโรคสมาธิสั้น เขียนข้อความที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสัก 20 ครั้ง จะสามารถทำให้ผู้ป่วยมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่าเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะว่าเราต้องใช้สมาธิในการเขียน ทำให้สมาธิของเราเพิ่มมากขึ้น

4. ข้อมูลจะถูกเก็บเข้าสู่ความทรงจำระยะยาวได้ง่าย

ว่ากันว่าการให้เด็กเขียนรูปทรงต่างๆด้วยมือ จะเป็นการทำให้เด็กสามารถจดจำรูปทรงต่างๆได้ง่ายขึ้น ซึ่งเชื่อมโยงกับการป้องกันอาการประสาทรับรู้ช้าได้อีกด้วย

Pen and sticky note on open notebook

5. ลายมือสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ลายมือ= เอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งสามารถบอกความเป็นตัวตนของคุณได้ ดังนั้นเมื่อเทียบกับ front ตัวอักษรที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์แล้ว การเขียนด้วยลายมือน่าจะสามารถครีเอทอะไรหลายๆอย่างได้หลากหลายกว่า

6. สามารถเรียบเรียงความรู้สึกได้

ในบางครั้งที่เรารู้สึกท้อแท้หรือหมดหวัง อยากให้ลองเขียนความทุกข์ใจของเพื่อนๆลงในกระดาษเป็นข้อๆดูนะคะ เพราะการเขียนเป็นพฤติกรรมที่ต้องค่อยๆทำ ซึ่งสามารถทำให้ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลายได้ นอกจากนี้การเขียนความทุกข์ส่วนตัวออกมาทีละข้อๆ ยังช่วยทำให้เราเห็นสิ่งที่อยู่ในใจเราได้ชัดเจนขึ้น แถมยังอาจจะช่วยทำให้เราหาทางแก้ไขปัญหาได้ง่ายขึ้นอีกด้วยอ

7. มีสมาธิกับเรื่องตรงหน้า และจัดการได้ดี

การทำงานด้วยคอมพิวเตอร์นั้นมักทำให้เราเผลอไขว้เขวไปกับเรื่องอื่นได้ง่าย เผลอไปดู Youtube บ้าง กดเข้าไปเล่น Facebook บ้าง รู้ตัวอีกทีก็ไม่ได้ทำงานซะละ สิ่งรบเร้าบนอินเตอร์เน็ตมีมากมายเหลือเกิน ช่วยไม่ได้ที่จะทำให้เสียสมาธิ หากเพื่อนๆไม่สามารถหักห้ามใจได้ละก็ แนะนำให้กลับมาทำงานด้วยการเขียนจะดีกว่านะจ๊ะ

ถึงแม้ว่าการเขียนด้วยลายมืออาจจะยุ่งยาก แล้วดูไม่เหมาะกับยุคดิจิทัลแบบทุกวันนี้ แต่เห็นมั้ยละคะว่าการเขียนด้วยลายมือก็มีข้อดีกับทั้งงานและก็ร่างกายของเรา เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเพื่อนๆก็อย่าลืมลองกลับมาเขียนหนังสือกันบ้างนะคะ

ที่มา : tabi-labo

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>