เหตุผลที่เราไม่ควรออกกำลังกายขณะเมาค้าง

หลังจากปาร์ตี้ดริ๊งแดร๊งกับผองเพื่อนเกือบทั้งคืน เช้าวันต่อมาก็ต้องมาชดใช้กรรมด้วยอาการเมาค้างกันต่อ… ในเวลาแบบนี้อาจจะมีบางคนที่บอกว่า “ก็ไปออกกำลังกายรีดเหงื่อออกซักหน่อยสิ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง” แต่ว่าความจริงแล้วการออกกำลังกายเนี่ยมันช่วยแก้อาการเมาค้างได้มากน้อยแค่ไหนกันแน่นะ…

ขอตอบตรงนี้เลยก็แล้วกันค่ะว่า “ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นอย่างที่คิด” มิหนำซ้ำอาจจะทำให้แย่ลงด้วย เหตุผลก็คือ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้ไตผลิตปัสสาวะมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำจากการขับปัสสาวะปริมาณมาก ๆ เมื่อเราออกกำลังกายขับเหงื่อทั้งที่ร่างกายก็ไม่ค่อยมีน้ำอยู่แล้ว แทนที่จะดีขึ้นกลับกลายเป็นแย่ลง และการออกกำลังกายขณะที่ร่างกายขาดน้ำก็มีแต่จะด้อยประสิทธิภาพลงด้วย

ร่างกายของเราสามารถขับแอลกอฮอล์ออกได้ประมาณ 1 ยูนิตแอลกอฮอล์ต่อชั่วโมง ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราดื่มไปมากแค่ไหน ซึ่งแม้จะผ่านไป 1 คืนแล้วก็อาจจะยังขับออกได้ไม่หมด ทำให้เราเกิดอาการที่เรียกว่าเมาค้างนั่นเอง ซึ่งไม่ใช่เวลาที่เหมาะกับการออกกำลังกายเลย และถึงเราจะดึงดันออกกำลังกายไปก็ไม่ได้ช่วยให้หายเมาค้างเร็วขึ้นแต่อย่างใด

วิธีแก้อาการเมาค้างที่ดีที่สุดคือการพักผ่อนและดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ขับแอลกอฮอล์ออกโดยธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนัก ๆ โดยเฉพาะการออกกำลังกายจะดีที่สุดค่ะ

ที่มา: womenshealth-jp

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *