นี่เราแก่ขนาดนี้เลย!? ความรู้สึกว่าตัวเองแก่…แท้จริงแล้วอาจเป็นภาพลวงของหัวใจ

เคยเป็นไหมคะ เวลาที่เรามองตัวเองในกระจก หรือเวลาดูรูปที่ถ่ายกับเพื่อน ๆ แล้วก็ตกใจว่า “ทำไมเราดูแก่ขนาดนี้!” ความจริงแล้วความรู้สึกแก่นี้อาจะเป็นแค่ภาพลวงตาจากใจของเราก็ได้นะ

4 เหตุผลที่ทำให้เราเห็นภาพลวงตาว่าตัวเองแก่

1. เวลาที่เราดูแต่ภาพผู้หญิงสวยเพอร์เฟ็ค

สาว ๆ หลายคนชอบที่จะเข้าโซเชียลเพื่ออัพเดทข่าวสารเรื่องราวต่าง ๆ เช่น โพสต์แนะนำเครื่องสำอางแบรนด์หรู หรือดูภาพนางแบบที่ชอบ เพื่อนำมาใช้อัพลุคเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเองตามเทรนด์ ซึ่งหลายครั้งเราก็เผลอดูไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว

ถ้าเราดูแต่ภาพหรือคลิปที่เพอร์เฟคแบบนี้บ่อย ๆ เข้า ความเพอร์เฟคเหนือธรรมชาติที่เราเห็น (ซึ่งมักจะผ่านการโฟโต้ช็อปมาแล้ว) จะค่อย ๆ กลายมาเป็นมาตรฐานปกติของเราไป ทำให้พอเรากลับมามองดูตัวเองเทียบกันแล้วรู้สึกว่าไม่ได้เรื่องเลย ยิ่งความรู้สึกนี้ชัดเจนมากเท่าไหร่ก็ย่ิงทำให้เรารู้สึกแย่มากเท่านั้น แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนเข้าถึงภาพและสื่อที่ดูเพอร์เฟคได้มากมาย แต่เราก็ควรวังไม่นำความเพอร์เฟคนั้นมาเป็นเครื่องชี้วัดมาตรฐานความงามของเรา

2. เวลาที่เรากังวลเรื่องคู่แข่ง

เวลาที่เรามีคู่แข่งไม่ว่าในเรื่องความรักหรือเรื่องงาน เรามักจะเกิดความคิดที่ว่า “จะต้องไม่แพ้คน ๆ นี้” ซึ่งทำให้เรามองเห็นจุดด้อยของตัวเองได้ง่ายอย่างน่าประหลาดใจ โดยเฉพาะเรื่องความรัก ถ้าเราเกิดความรู้สึกว่า “ฉันต้องเป็นคนพิเศษของเขาให้ได้” ที่แรงกล้ามากเกินไป ก็อาจทำให้เรามัวแต่จับจ้องไปที่จุดด้อยหรือจุดที่ไม่ดีของตัวเองเพียงอย่างเดียว

เนื่องจากเป็นการมองแง่ลบที่อยู่ในจิตใต้สำนึก เวลาเรามองกระจกจึงทำให้เห็นแต่ข้อด้อยของตัวเอง และไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นตัวเองดูแก่ และมีความเป็นไปได้มากว่าใจของเราเองนี่แหละที่พยายามมองให้ตัวเองดูแก่กว่าวัย

3. เวลาที่เรามองทุกอย่างในแง่ลบ

เวลาที่เราทำงานล้มเหลวหรือมีเรื่องที่ไม่ลงรอยกับเพื่อนก็เป็นธรรมดาที่เราจะมองสิ่งต่าง ๆ ในแง่ลบตามอารมณ์ที่จมดิ่ง ในเวลาแบบนี้การจะมองดอกไม้ข้างทางแล้วชมว่า “ดอกไม้นี้สวยจัง!” ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะตอนที่เรารู้สึกไม่ดี ไม่ว่าจะมองอะไรก็ดูไม่ดีไปหมด

กับการมองตัวเราเองก็เช่นกัน ตัวเราที่กำลังจิตตกก็จะเห็นแต่ใบหน้าของตัวเองที่หม่นหมอง เพราะฉะนั้นมาปรับอารมณ์ให้สดชื่นก่อนที่จะตัดสินว่าตัวเองดูแก่ดีกว่านะ

4. เวลาที่เราคาดหวังถึงประสิทธิภาพที่จะได้รับ

เสื้อชุดใหม่หรือเครื่องสำอางที่ราคาแพงหน่อย ๆ มักจะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นถึงผลลัพธ์ที่จะได้เสมอ ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราไปร้านเสริมสวยเราก็มักจะคาดหวังถึงความสวยที่จะได้มาอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าเรามีความคาดหวังนี้มากเกินไป พอเราหันมามองตัวเองแล้วเห็นว่าไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ก็ทำให้เราผิดหวังได้ง่าย

“ยิ่งคาดหวัง ก็ยิ่งผิดหวัง” น่าจะเป็นวลีที่ทุกคนได้ยินกันบ่อย ๆ แล้วก็จริงตามนั้น ถ้าหากเพื่อน ๆ รู้ตัวว่ากำลังผิดหวังจากความคาดหวังที่มากเกินไป ลองย้อนกลับไปสังเกตตัวเองแล้วลดความคาดหวังนั้นลงทีละนิด จะช่วยให้เราผิดหวังน้อยลงได้

ยิ้มหวาน ๆ แบบเป็นธรรมชาตินั้นน่ารักน่ามองกว่าพลังและความมุ่งมั่นจากความคาดหวังที่มากเกินไปเยอะเลย เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกว่าตัวเองแก่ มาผ่อนคลายใจให้สบายและยิ้มออกมาดีกว่า ทำใจร่าเริงให้เหมือนเด็ก แล้วเราจะดูเด็กลงเอง!

ที่มา: googirl

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *