เคล็ดลับคุณแม่บ้านกับการประหยัดเวลาแต่งานบ้านออกมาเป๊ะ!!

คนหลายคนมักจะคิดกันว่าอาชีพแม่บ้านเป็นอาชีพในฝัน เป็นอาชีพแสนสบายวันๆก็แค่ทำงานบ้าน ดูแลลูก แต่ในความเป็นจริงงานบ้านไม่ใช่งานสบายอย่างที่ใครๆคิดเลยนะคะ การที่จะทำทั้งงานบ้านและดูแลลูกให้ออกมาดีทั้งสองอย่างนั้นเป็นภาระที่หนักเกินกว่าที่ใครหลายคนคิด ดังนั้นหากมีตัวช่วยหรือเคล็ดลับที่จะทำให้งานบ้านเสร็จได้เร็วและง่ายขึ้นก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจของแม่บ้านเป็นอย่างมาก แน่นอนค่ะคราวนี้เราก็มีเคล็ดลับทุ่นเวลาในการทำงานบ้านมาฝากทุกคนกันนะคะ รับประกันได้เลยค่ะว่า วิธีของเราทั้งประหยัดเวลา แถมยังได้งานที่มีประสิทธิภาพอีกด้วยต่างหาก

งานบ้านลุล่วงได้ด้วย 5 เทคนิคนี้

1. เคลื่อนไหวแบบเดิมซ้ำๆ

ไม่ว่าจะเป็นงานบ้านอะไร การรวบเอางานลักษณะเดียวกันมาทำทีเดียวกัน จะช่วยทำให้งานของเราได้ประสิทธิภาพดีขึ้น อย่างเช่น การพับผ้า สิ่งที่ไม่ควรทำก็คือ การเริ่มพับผ้าของลูกก่อน จากนั้นค่อยไปพับของสามี แล้วค่อยพับของตัวเอง แต่ให้แยกเป็นพับผ้าขนหนูก่อน เสร็จแล้วค่อยพับเสื้อยืด ต่อไปค่อยไปพับเสื้อชนิดอื่นๆโดยแบ่งเป็นชนิดๆไป การพับผ้าชนิดเดียวกันซ้ำๆจะช่วยลดเวลาในการทำงานได้ การมานั่งแยกผ้าทีละชิ้นๆจะเป็นการกินเวลาของเราไปเสียเปล่า แต่การทำอะไรแบบเดิมซ้ำๆก็จะช่วยทำให้เราไม่ต้องมานั่งเสียเวลาคิด สามารถลดเวลาในการทำงานได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Domestic Life: Woman folds jeans, sheets in laundry room.

2. ลองพิจารณาวิธีการทำงานเสียใหม่

งานบ้านบางอย่าง ถ้าเราลองเปลี่ยนขั้นตอนการทำงานเสียใหม่ ก็จะช่วยลดเวลาแถมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วย อย่างเช่น เมื่อมีเด็กๆอยู่ในบ้าน เวลาทำความสะอาดบ้านสักทีมันก็ช่างยากเย็น สามีก็นั่งแช่อยู่ที่โซฟา จะเก็บกวาดบริเวณโซฟาก็ไม่ค่อยจะได้ แนะนำว่าให้ลองปรับขั้นตอนการทำความสะอาดสักหน่อย ถ้ามีใครอยู่ในห้องที่เราทำความสะอาด เราก็แค่เปลี่ยนทำไปความสะอาดที่ห้องอื่นเสียก่อน อาจจะไม่ใช่ขั้นตอนแบบที่เคยทำเป็นประจำ แต่ถ้าจะช่วยทำให้งานราบรื่นยิ่งขึ้น เราก็ควรปรับเปลี่ยนไม่ใช่หรอคะ

3. ทำงานบ้านให้เป็นแพทเทิร์น

ลองเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันให้เป็นการทำไปควบคู่กับการทำงานบ้านดูสิคะ อย่างเช่น เวลาล้างหน้า หลังจากล้างเสร็จก็ให้เช็ดอ่างล้างหน้าไปด้วย หรือเวลาเข้าห้องน้ำ ก็เช็ดๆพื้นห้องน้ำไปด้วย เมื่อเราทำกิจวัตรทั้งสองอย่างควบคู่กันจนเป็นนิสัย เราก็จะรู้สึกว่างานบ้านที่เราจำเป็นต้องทำก็จะลดลง บ้านก็จะอยู่ในสภาพที่สะอาดอยู่เสมอ ไม่ต้องรอให้งานสะสมแล้วมาจัดการอย่างยากลำบากในภายหลัง

4. ใช้อุปกรณ์ต่างๆให้คุ้มค่า

งานบ้านนั้นจะยากหรือง่าย จะใช้เวลานานหรือไม่นานก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์เครื่องมือที่เราใช้นะคะ วิธีที่ง่ายๆที่สุดก็คือ การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงในการทำงานบ้าน เช่น เครื่องอบผ้า เครื่องล้างจาน เป็นต้น ยิ่งในเวลาที่เร่งรีบหรือช่วงที่ไม่ค่อยมีเวลา แนะนำให้หันหน้าเข้าหาอุปกรณ์ เครื่องทุ่นแรงต่างๆกันเถอะนะคะ

5. ทำความสะอาดโดยประเมินสถานการณ์ก่อนล่วงหน้า

แนะนำให้คำนวณและคิดล่วงหน้าไว้ก่อนเลยนะคะว่าต่อไปเราจะต้องทำอะไรบ้าง เช่น ลูกจะกลับมาบ้านกี่โมง เราควรจะต้องทำงานให้เสร็จภายในเมื่อไร เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำทั้งงานบ้านและดูแลลูกในเวลาเดียวกัน บอกเลยค่ะว่าแม่บ้านที่จัดการงานบ้านเก่งๆส่วนใหญ่ นั่นก็เป็นเพราะพวกเธอสามารถคำนวณเวลา และประเมินสถานการณ์ต่างๆได้นั่นเอง

Portrait of  smiling woman holding clocks in domestic kitchen

และนี่ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆในการช่วยทำให้คุณแม่บ้านทำงานบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยประหยัดเวลาได้อีกเป็นกอง ลองเริ่มปรับเปลี่ยนไปทีละนิดๆกันเถอะนะคะ แล้วพอรู้ตัวอีกที เพื่อนๆก็จะรู้ว่างานบ้านสามารถทำให้เสร็จได้โดยที่ไม่ต้องใช้เวลานานอย่างที่คิด แล้วเราจะได้เอาเวลาอันมีค่าไว้ใช้กับคนสำคัญในครอบครัวกันนะคะ

ที่มา : googirl

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *