8 เคล็ดลับง่ายๆสู่ความสำเร็จของการไดเอ็ตด้วยการนอน

sleep diet

ในช่วงเวลาของการไดเอ็ต แม้แต่ช่วงเวลานอน หรือนอนท่าไหน ก็ส่งผลต่อผลลัพธ์ของการไดเอ็ตของเราได้เช่นกัน นั่นเป็นเพราะในระหว่างที่เรานอนหลับ ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนเจริญเติบโตออกมามากซึ่งมีผลต่อการลดน้ำหนัก ซึ่งกุญแจสำคัญอยู่ที่เราสามารถนอนหลับได้เต็มตาในระยะเวลาที่เหมาะสมหรือไม่ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยทำให้เพื่อนๆนอนหลับได้สนิท และส่งผลดีต่อการไดเอ็ตมาฝากกันนะคะ

1. นอนให้ได้ 7 ชั่วโมงต่อวัน

Girl In Bed

ว่ากันว่าระยะเวลาในการนอนหลับหากมากหรือน้อยกว่า 20 นาที ก็จะส่งผลกับสุขภาพและความจำของเราได้แล้ว การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนเท่าที่จำเป็น เป็นผลทำให้เกิดความเหนื่อยล้าสะสม และทำให้ประสิทธิภาพความจำลดลงไปด้วย แถมยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนอีกต่างหาก ในทางกลับกันหากนอนมากจนเกินไปก็จะเกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน และโรคหัวใจได้ แต่ความเสี่ยงที่ว่าจะเกิดจากการมีพฤติกรรมนั้นๆสะสมเป็นเวลานาน เนื่องจากแต่ละคนก็มีอายุและการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน ก่อนอื่นลองเริ่มจากนอนให้ได้วันละ 7 ชั่วโมง แล้วลองมาหาดูว่าการนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอดีกับเราที่สุดนะคะ

2. 3 ชั่วโมงหลังจากล้มตัวลงนอนถือเป็นเวลาที่สำคัญที่สุด

sleep diet2

ถึงจะนอนได้ครบตามจำนวนระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ถ้านอนบนโซฟาหรือพื้นที่ทำให้หลับไม่สบาย เมื่อเทียบกับการนอนบนเตียงนุ่มๆ ก็จะส่งผลต่อคุณภาพการนอนของเราได้มากเลยละค่ะ ฮอร์โมนเจริญเติบโตที่ส่งผลต่อการไดเอ็ตนั้น ว่ากันว่าจะถูกหลั่งออกมามากที่สุดตอนที่นอนหลับลึกหลังจากการเพิ่งเริ่มหลับในช่วงแรก ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวจะอยู่ที่ประมาณ 3 ชั่วโมงหลังจากเริ่มหลับ เป็นช่วงเวลาที่มีค่าที่สุดของการนอน ภายในช่วงเวลานี้หากเราหลับไม่สบายหรือหลับไม่สนิท ก็จะทำให้ความเหนื่อยล้าในร่างกายไม่ถูกกำจัดออกไป และฮอร์โมนที่จำเป็นก็ไม่ถูกหลั่งออกมาอย่างเหมาะสม แม้จะมีเวลานอนได้แค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ให้ความสำคัญกับ 3 ชั่วโมงหลังจากเริ่มหลับกันเถอะนะคะ

3. นอนให้หลับภายในช่วง 22:00〜03:00

sleep diet3

หลายคนคงรู้กันดีว่าช่วงเวลาที่ดีของการนอน คือ 22:00〜02:00 นาฬิกา นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนเจริญเติบโตจะถูกหลั่งออกมามากที่สุดในช่วง 02:00〜03:00 นาฬิกา สิ่งที่สำคัญก็คือการต้องนอนหลับให้ลึกในช่วงเวลา  02:00〜03:00 นาฬิกา การนอนตั้งแต่ 22:00 นาฬิกาแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก แต่ยังไงก็แล้วแต่พยายามนอนหลับให้ได้ก่อนตี 2 นะคะ

4. ทานอาหารให้เร็วขึ้น และเบาลง

sleep diet4

ในขณะที่เรากำลังนอน นั่นหมายถึงร่างกายของเรากำลังพักผ่อน แต่ถ้าหากมีอาหารหลงเหลืออยู่ในกระเพาะ จะทำให้แทนที่ร่างกายของเราจะได้พักผ่อน อวัยวะภายในกลับต้องทำงานเพื่อย่อยอาหารต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้การย่อยอาหารเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ก่อนจะนอนหลับ ดังนั้นแนะนำให้ทานข้าวเย็นในปริมาณที่ไม่มาก และทานให้เสร็จก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และควรเลือกอาหารที่ย่อยง่ายๆทานเป็นมื้อเย็นเพื่อไม่ให้อวัยวะภายในต้องทำงานหนักจะดีกว่านะคะ

5. แช่น้ำร้อนให้พออุ่นๆสัก 20〜30 นาที

sleep diet5

ก่อนจะนอนหลับเราควรจะต้องเตรียมความพร้อมให้ร่างกายอยู่ในสภาพรีแล็กซ์โดยการกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเธทิค แต่การแช่น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงเกินไปจะเป็นการไปกระตุ้นระบบประสาทซิมพาเธทิค ซึ่งแทนที่จะทำให้รู้สึกง่วง แต่กลับกลายเป็นว่าจะทำให้รู้สึกตาสว่างแทน ถึงการแช่น้ำอุ่นนานๆจะทำให้รู้สึกสบาย แต่การแช่นานจนเกินไปจะไปเป็นการทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า และจะส่งผลให้นอนหลับไม่สบาย การแช่น้ำอุ่นนั้นที่จริงร่างกายต้องใช้พลังงานมากกว่าที่คิด จึงควรแช่น้ำอุ่นที่อุณหภูมิราว 37〜38℃ และแช่นานอยู่ที่ประมาณ 20〜30 นาที

6. ดื่มชาสมุนไพรหรือนมอุ่นๆ

sleep diet6

ก่อนนอนสักประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นช่วงที่ควรเตรียมตัวเข้าสู่โหมดการรีแล็กซ์ เมื่อเตรียมตัวจะนอนให้เลือกดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆอย่างนมร้อน หรือชาสมุนไพรอุ่นๆเพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย การทำให้ร่างกายอบอุ่นแบบนี้จะช่วยทำให้ประสาทอัตโนมัติผ่อนคลายการทำงาน รู้สึกสบาย แต่ต้องระวังอย่าเผลอไปดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนนะคะ

7. หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ และมือถือ

sleep diet7

มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ร่างกายจะเริ่มเข้าสู่โหมดพักผ่อนเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน แต่ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ในปัจจุบันพวกเราเปลี่ยนมาใช้ชีวิตในช่วงกลางคืนเหมือนๆกับในตอนกลางวัน แต่ถ้าเราคิดว่าเราสามารถดูโทรทัศน์หรือเล่นอะไรไปเรื่อยในช่วงเวลากลางคืนก็ได้ นั่นจะเป็นการทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายลดลง เพื่อให้ร่างกายนอนหลับสบาย ก่อนนอนสักประมาณ 1 ชั่วโมงควรหลีกเลี่ยงจากแสงสว่าง เช่น ทีวีและหลอดไฟ เลิกเล่นคอมพิวเตอร์และมือถือ และเปลี่ยนมาอยู่ในบรรยากาศของแสง down light กันเถอะค่ะ

8.ยืดเส้นยืดสายบนเตียงก่อนนอน

sleep diet8

ใครที่กำลังไดเอ็ตจำเป็นจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ แต่นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้วเราก็สามารถยืดเส้นยืดสายผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายหนักๆอย่าง weight training เป็นต้น การยืดเส้นยืดสายให้ผลช่วยเรื่องการผ่อนคลายได้มากกว่า และยังจะช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าและอาการเคล็ดต่างๆได้ จึงเหมาะที่จะทำก่อนเข้านอนนะคะ

เห็นไหมละคะว่าการนอนด้วยวิธีที่เหมาะสมในเวลาที่ถูกต้องจะช่วยเรื่องการไดเอ็ตด้วยไม่มากก็น้อย เพราะการไดเอ็ตนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ปัจจัยหลายๆรวมกัน ทั้งเรื่องการกิน การออกกำลัง การนอน และรูปแบบการใช้ชีวิต ใครที่อยากไดเอ็ตให้เห็นผลสักที อย่าลืมลองมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนกันดูด้วยนะคะ

ที่มา : godmake

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>