หลากหลายคุณประโยชน์จากน้ำโซดาและวิธีการดื่มที่ถูกต้อง

water2

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับสรรพคุณของน้ำโซดาที่มีต่อสุขภาพและความงามกันมาบ้าง คงมีคนไม่น้อยที่รู้สึกสนใจและอยากเลือกให้การดื่มน้ำโซดาเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพ แต่แม้แต่ของที่มีประโยชน์หากใช้ด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องก็อาจเกิดโทษได้เช่นกัน ซึ่งน้ำโซดาก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน คราวนี้เราเลยจะมาอธิบายถึงวิธีการดูแลสุขภาพและผิวพรรณด้วยน้ำโซดาด้วยวิธีที่ถูกต้องให้เพื่อนๆฟังกันนะคะ

เลือกดื่มน้ำโซดาแบบไม่มีน้ำตาล

น้ำโซดามีสรรพคุณมากมาย อาทิ ช่วยดีท็อกซ์ของเสียภายในร่างกาย แก้ท้องผูก กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังถ้าคิดจะเลือกน้ำโซดาเป็นทางเลือกในการดูแลตัวเอง นั่นก็คือ ต้องไม่ดื่มน้ำโซดาชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม เพราะถึงแม้ในน้ำเหล่านั้นจะมีส่วนผสมของโซดา แต่น้ำตาลที่ถือว่าเป็นส่วนผสมหลักของน้ำดื่มรสชาติหวานเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดีที่ได้จากโซดานั่นเอง

วิธีการดื่มที่ดีต่อสุขภาพ

soda detox2

ดื่มตอนทานอาหาร

แนะนำให้ดื่มน้ำโซดาก่อนทานอาหารสักประมาณ 10 นาทีในปริมาณ 1 แก้ว น้ำโซดาจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารทำให้รู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้น เหมาะกับคนที่รู้สึกเบื่ออาหารนะคะ และการดื่มน้ำโซดาในระหว่างการทานอาหาร น้ำโซดาก็จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ ส่วนใครที่กำลังไดเอ็ตอยู่ แนะนำให้ดื่มน้ำโซดาในปริมาณหนึ่งก่อนทานอาหารนะคะ เพราะน้ำโซดาจะทำให้รู้สึกอิ่มและรู้สึกแน่นกระเพาะ ทำให้เราไม่เผลอทานอาหารเยอะจนเกินไปได้ค่ะ

ดื่มหลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายมากเหนื่อยๆ ลองดื่มน้ำโซดาแทนน้ำเปล่าดูนะคะ เพราะกรดแลคติคจะสะสมได้ง่ายที่สุดหลังการออกกำลังกายใหม่ๆ ซึ่งน้ำโซดาจะช่วยทำให้ร่างกายที่เหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายรู้สึกผ่อนคลายได้ เมื่อกรดแลคติคสะสมอยู่ในร่างกาย จะกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บกล้ามเนื้อในรุ่งขึ้นหลังจากออกกำลังกาย ดังนั้นมาดื่มน้ำโซดาเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อกันดีกว่านะคะ

ดื่มก่อนนอน และหลังตื่นทันที

หากใครที่ต้องการดื่มน้ำโซดาเพื่อแก้ปัญหาท้องผูกแล้วละก็ นี่เลยค่ะ ต้องดื่มก่อนนอนและหลังจากตื่นนอนทันทีเท่านั้น การดื่มน้ำโซดาก่อนนอนจะช่วยทำให้ของเสียต่างๆในลำไส้อ่อนตัวลง และเมื่อดื่มน้ำโซดาหลังตื่นนอนทันทีจะช่วยไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้ กระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวเพื่อขับไล่เอาของเสียออกจากร่างกาย โดยการดื่มน้ำโซดาก่อนนอนแนะนำให้อย่าดื่มน้ำโซดาแช่เย็นนะคะ เพราะน้ำโซดาแช่เย็นอาจทำให้รู้สึกตาสว่างและนอนไม่หลับได้ แต่การดื่มน้ำโซดาในตอนเช้า แนะนำให้ดื่มน้ำโซดาแช่เย็นจัดๆเลยค่ะ เพราะนอกจากจะกระตุ้นการทำงานของลำไส้แล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกตาสว่างและกระปรี้กระเปร่าได้อีกด้วย

soda keep key

ที่จริงการดูแลสุขภาพด้วยน้ำโซดาก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิดนะคะ สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักช่วงเวลาในการดื่มที่เหมาะสม และเลือกน้ำโซดาที่ปราศจากน้ำตาล อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือการปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพได้เต็มที่ หวังว่าเพื่อนๆจะได้ประโยชน์และเคล็ดลับดีๆเอาไปปรับใช้กับการดูแลสุขภาพนะคะ

ที่มา : afun7, macaro-ni, result-diet, kerokeroinfo

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>