ทานมะเขือเทศทุกเช้า แก้ปัญหาท้องผูกเพื่อผิวสวยกระจ่างใส

“มะเขือเทศ” มีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายของเราในหลากหลายด้าน หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การทานมะเขือเทศช่วยทำให้ผิวสวย และยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของสาวๆหลายคนได้อีกต่างหาก ทุกวันนี้นอกจากการทานมะเขือเทศสดๆหรือการนำมาปรุงอาหารแล้ว ยังมีน้ำมะเขือเทศสูตรเข้มข้นวางขายกันอยู่ตามท้องตลาด เรียกได้ว่าหามะเขือเทศทานกันได้ง่ายมากๆเลย วันนี้เราก็มีอีกหนึ่งวิธีการรับประทานมะเขือเทศที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่อร่างกายเรามาฝาก นั่นก็คือ การทานมะเขือเทศตอนเช้าทุกวันนั่นเอง

tomato6

คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ

สาวๆส่วนใหญ่ต่างกลัวภัยร้ายจากรังสียูวีในแสงอาทิตย์ที่เป็นตัวทำร้ายผิวกันทั้งนั้น ในมะเขือเทศมีสารที่จะช่วยทำให้ผิวของคุณสาวๆมีสุขภาพดี ป้องกันการเกิดของจุดด่างดำและฝ้ากระได้ แถมยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญที่มีส่วนสำคัญต่อใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ด้วย และเนื่องจากในมะเขือเทศมีเส้นใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก จึงป้องกันอาการท้องผูกได้ด้วยอีกนะ

tomato5

คุณประโยชน์ทางความงาม

สารไลโคปินที่อยู่ในมะเขือเทศมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยควบคุมสารอนุมูลอิสระที่เป็นตัวกระตุ้นการเกิดเม็ดสีเมลานินได้ จึงเป็นการป้องกันผิวจากการเกิดจุดด่างดำ ฝ้ากระ และช่วยทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสได้นั่นเอง นอกจากนี้ในมะเขือเทศยังมีวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการทานมะเขือเทศจึงช่วยคลายความเหนื่อยล้าในแต่ละวันได้อีกต่างหาก

tomato4

มะเขือเทศมีน้ำมาก แต่มีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แนะนำให้ทานก่อนรับประทานอาหารสัก 2-3 ลูก หรือดื่มน้ำมะเขือเทศสักแก้ว ก็จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องและเป็นการควบคุมไม่ให้ทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไป ตามท้องตลาดมีน้ำมะเขือเทศวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อน้ำมะเขือเทศสูตรที่มีโซเดียมต่ำจะดีกว่านะคะ

คุณประโยชน์ด้านสุขภาพ

tomato3

ในมื้อไหนที่เราต้องทานเนื้อหรือปลาที่มีไขมันสูง แนะนำให้ทานคู่กับมะเขือเทศนะคะ เพราะมะเขือเทศจะช่วยในเรื่องการเผาผลาญภายในร่างกาย และไลโคปินที่อยู่ในมะเขือเทศจะเข้าไปช่วยดักจับคอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในหลอดเลือดให้กับเราด้วย นอกจากจะช่วยปรับสภาพภายในหลอดเลือดให้ดีขึ้นแล้ว ก็จะช่วยลดความดันโลหิตให้ต่ำลงในเวลาเดียวกัน จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องความดันสูง

tomato2

วิธีทานมะเขือเทศที่อยากแนะนำ

ไลโคปินที่มีอยู่ในมะเขือเทศเป็นสารอาหารที่ละลายได้ง่ายในน้ำมัน หากต้องการทานมะเขือเทศสดๆแนะนำให้ทานคู่กับน้ำมันมะกอก เพราะน้ำมันมะกอกจะช่วยทำให้การดูดซับไลโคปินในร่างกายดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การนำมะเขือเทศมาผ่านความร้อนก็จะช่วยทำให้อัตราการดูดซึมไลโคปินสูงขึ้นได้ เมนูอย่างสปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศสด ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดีต่อสุขภาพเลยละค่ะ การทานมะเขือเทศไม่ว่าจะทานช่วงเวลาไหนก็ดีต่อร่างกายทั้งนั้น แต่ว่ากันว่าการทานในตอนเช้า จะช่วยกระตุ้นการดูดซึมไลโคปินเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุด

tomato1

เห็นคุณประโยชน์อันมากมายของมะเขือเทศแบบนี้แล้ว เรามาทานมะเขือเทศทุกวันให้เป็นนิสัยกันเถอะค่ะ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผิวสวยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีสุขภาพดี แก้ปัญหาท้องผูก มีแต่ข้อดีสำหรับผู้หญิงอย่างเราทั้งนั้นเลยละค่ะ มาเริ่มทานมะเขือเทศทุกวันตั้งแต่วันนี้กันเถอะนะคะ

ที่มา : livedoor

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *