3 ข้อควรระวังในการดื่มน้ำสำหรับคนไดเอท

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าตามสื่อออนไลน์และวารสารเพื่อสุขภาพต่าง ๆ มักจะแนะนำให้เรา “ดื่มน้ำมาก ๆ” ใช่ไหมคะ

ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำกว่า 60% ซึ่งการดื่มน้ำมาก ๆ เป็นเรื่องดีแน่นอน แต่ว่าถ้าเกิดดื่มผิดวิธี แทนที่จะช่วยให้ผอมก็อาจทำให้อ้วนขึ้นได้เหมือนกัน วันนี้จึงจะขอแนะนำ “การดื่มน้ำ” ที่ควรจะระวังไว้ถ้ากำลังไดเอทค่ะ

(1) ดื่มน้ำเย็นรวดเดียวหมด

น้ำเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัวและลดประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายลง ทางที่ดีจึงควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นจะดีกว่า

แต่ถ้าอยากดื่มน้ำเย็นจริง ๆ (เข้าใจค่ะ เพราะอากาศบ้านเราร้อนเหลือเกิน) อย่างน้อยก่อนกลืนน้ำให้อมน้ำเย็นไว้ในปากสักแป๊บเพื่อให้น้ำเย็นน้อยลงก่อนนะคะ

(2) ดื่มน้ำน้อยกว่า 500 มล. ใน 1 วัน

ใน 1 วันร่างกายเราสูญเสียน้ำออกมากับเหงื่อและปัสสาวะรวมกับประมาณ 2-2.5 ลิตร และได้รับน้ำระหว่างการรับประทานอาหารประมาณ 600 มิลลิลิตร

หากเราได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายไม่ถึง 500 มิลลิลิตรต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลให้มวลกล้ามเนื้อลดลง ท้องผูก ผิวแห้งกร้าน ตัวบวม และส่งผลเสียต่อระบบเมตาบอลิซึ่มด้วย กลายเป็นอุปสรรคต่อการไดเอทและความงามของเรา

ถ้ารู้สึกว่าการดื่มน้ำบ่อย ๆ เป็นเรื่องยาก ให้ดื่มเพิ่มในช่วงมื้ออาหารก็ได้ค่ะ

(3) ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณมาก ๆ

คาเฟอีนไม่ได้เป็นตัวขัดขวางการไดเอทโดยตรง แต่ต้องระวังคุณสมบัติในการขับปัสสาวะของเครื่องดื่มประเภทนี้ให้ดี หากดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าตามในปริมาณที่เท่า ๆ กันด้วยนะคะ

ถ้าเราดื่มรวดเดียวมาก ๆ จะเป็นการขับน้ำในปริมาณที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกาย เลยอยากแนะนำให้จิบบ่อย ๆ แต่ทีละน้อยดีกว่าค่ะ

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าแค่การดื่มน้ำก็ส่งผลต่อร่างกายได้ขนาดนี้ เรามาเริ่มดูแลตัวเองด้วยการคำนึงถึงดื่มน้ำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปกันดีกว่า

ที่มา: tsuyaplus

by tansan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *